Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp phải do vi khuẩn hoặc virus gây ra, bệnh thường xuất hiện đột ngột. Ban đầu sẽ là từ một mắt rồi một thời gian sau sẽ lây sang mắt còn lại. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc và dễ lây lan ra cộng đồng, chính vì thế cần phải cố gắng giữ vệ sinh thật tốt để phòng ngừa đau mắt đỏ cũng như tránh việc lây lan bệnh này ra ngoài môi trường.

Nguyên nhân gây bệnh là gì

Nguyên nhân chính gây ra đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu , phế cầu gây ra. Dịch đau mắt đỏ thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa trong năm, khi độ ẩm trong không khí cao. Lúc này, những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên trở thành đối tượng nhiễm bệnh. Ngoài ra, môi trường nhiều khói bụi, nguồn nước ô nhiễm hay việc dùng chung khăn mặt cũng có thể là nguyên nhân của đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ không lây khi nhìn nhau. Trung gian truyền bệnh lại là nước mắt của bệnh nhân đau mắt đỏ bởi nó có chứa virus. Bệnh sẽ lây lan một cách nhanh chóng qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi người bệnh ho hay chảy nước mũi qua những vật dụng nhiễm nguồn bệnh. Những nơi tập trung đông người thường là môi trường dễ lây lan bệnh nhất, chúng ta cũng cần hết sức chú ý khi đến những nơi như hồ bơi, trường học,…

Triệu chứng của đau mắt đỏ

Khi thấy mắt có dấu hiệu đỏ và có nghèn thì đây là triệu chứng ban đầu của đau mắt đỏ. Trước hết sẽ đỏ ở một bên mắt sau đó lan sang mắt còn lại. Sau đó sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu và ngứa ở mắt, cộm như có cát. Cũng có khi tỉnh dậy khó mở được mắt do có nhiều dử dính chặt lại.

Ở một số trường hợp có xuất hiện giả mạc (lớp màng dai trắng thấy được khi lật mi lên) sẽ lâu khỏi hơn những trường hợp khác. Những người bị đau mắt đỏ có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như: mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho và xuất hiện cả hạch ở tai.

Cách phòng bệnh như thế nào

Khi không có dịch

Đừng bao giờ chủ quan khi không có dịch đau mắt đỏ bởi bạn vẫn có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Chú ý luôn giữ vệ sinh cá nhân, có thói quen rửa sạch tay bằng xà phòng. Tuyệt đối không được dùng chung chăn gối, chậu rửa mặt hay khăn mặt với người khác vì đây có thể là nguồn gây bệnh trực tiếp, cũng không nên dùng tay dụi mắt mà khi cảm thấy ngứa hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt loại muối nhẹ giúp rửa sạch mắt.

Khi đang có dịch

Đây là thời điểm hết sức nhạy cảm mà mỗi người luôn phải đề cao vệ sinh lên trên hết. Phải luôn rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn để đảm bảo vệ sinh. Cách phòng bệnh đơn giản nhất là rửa mắt hằng ngày bằng nước muối sinh lý (0,9%) ít nhất 3 lần/ngày vào mỗi buổi sáng, trưa, tối. Bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc hay dùng chung đồ với người đang bị đau mắt đỏ và hạn chế đến những nơi đông đúc như trường học, bệnh viện hay hồ bơi vì nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể là nguyên nhân lây lan bệnh.

Đau mắt đỏ khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và bất tiện, đáng nói hơn nó lại thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa và bất kì ai cũng có thể mắc phải. Chính vì vậy, chúng ta luôn phải chú ý giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ và rửa mắt bằng nước muối mỗi ngày bởi đây là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về những điều chúng tôi chia sẻ ở trên vì nó sẽ rất hữu ích với bạn kể cả khi có hay không có dịch đau mắt đỏ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều toại tã khác nhau, mẹ có thể tham khảo một số loại tã có bề mặt dạng vải cotton như miếng lót và tã dán sơ sinh của Bobby. Khi lựa chọn, mẹ có thể áp bề mặt tã lên má hoặc vùng da phía trong cổ tay (những vùng da mềm tương tự với da bé) để kiểm tra độ mềm mịn của tã. Mẹ cũng có thể dưỡng da bé thêm với các sản phẩm có Vitamin E hoặc thành phần thiên nhiên để chăm sóc nhẹ nhàng cho làn da sơ sinh.

Leave a Reply