Muốn bảo vệ sức khỏe hãy bỏ ngay thói quen tắm khuya

Tắm khuya dường như đã trở thành thói quen của nhiều người đặc biệt là những người sống tại các thành phố lớn. Bởi lẽ một ngày ở thành phố thường kết thúc muộn hơn từ việc làm việc cho đến giải trí, và tất nhiên, tối muộn chúng ta mới trở về nhà và lúc đó mới rũ sạch bụi đường. Việc tắm khuya tưởng chừng như vô hại nhưng lại mang đến những hậu quả mà không phải ai cũng biết.

Hậu quả tiềm ẩn của việc tắm khuya

Như chúng ta đã biết, buổi tối nhiệt độ sẽ giảm, vì thế việc tắm khuya là vô cùng có hại đặc biệt là vào những mùa lạnh. Việc đi làm hay giải trí về khuya, nhiệt độ cơ thể bạn và nhiệt độ thời tiết, nước…chênh lệch nhau khá nhiều. Chính vì vậy việc tắm sau 10h sẽ làm cho các mạch máu bị co thắt, từ đó cũng sẽ gây hại cho tim mạch và phổi của chúng ta. Những người đang có sức khỏe yếu như người ốm, người vận động nhiều, người uống rượu bia thì việc tắm khuya cần tuyệt đối tránh. Khi tắm chúng ta thường kết hợp gội đầu, việc này vô tình cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Việc để đầu nhiễm lạnh sẽ gây ra bệnh đau đầu, thường căn bệnh này sẽ không gây nên hậu quả tức thời như việc hắt hơi sổ mũi mà nó sẽ gây nên hậu quả lâu dài nếu như bạn cứ duy trì việc này thường xuyên, rất có thể bệnh đau đầu sẽ trở thành căn bệnh kinh niên mà bạn phải đối mặt trong tương lai.

Vậy thời điểm nào tắm là hợp lý

Thời điểm được cho là hợp lý nhất là khoảng 6h chiều, nếu bạn làm việc về muộn thì có thể tắm muộn hơn một chút vào lúc 7h tối. Nếu hoàn cảnh phải bắt buộc tắm khuya, bạn nên tắm nhanh chứ không nên ngâm mình dưới nước, nên tắm với nước ấm để cân bằng nhiệt độ cho cơ thể. Không nên dội nước đột ngột mà nên để cơ thể thích ứng với nước trước, bạn nên dội từ từ nước từ chân lên cao dần. Tuy nhiên nếu không phải tình huống bắt buộc thì bạn nên tắm sớm hoặc tắm vào buổi sáng, việc tắm khuya không nên duy trì quá thường xuyên. Trẻ em, phụ nữ có thai, người ốm hoặc mới ốm dậy, người suy nhược sức khỏe, thần kinh, người mới uống rượu bia… là những đối tượng cần tránh tuyệt đối việc tắm muộn vì những người này thuộc đối tượng sức khỏe yếu và dễ bị tác động xấu từ bên ngoài vào cơ thể.

Những thói quen hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây là nhiều hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được. Sức khỏe là vốn quý giá nhất của con người, hãy cẩn trọng với nó. Việc tắm khuya là một thói quen vô cùng không tốt mà chúng ta cần loại bỏ ngay lập tức.

Việc sắp xếp và chọn lọc những món đồ cần thiết cho chuyến vượt cạn thường là nỗi trăn trở của các mẹ lần đầu lên chức. Đừng quan niệm “thừa còn hơn thiếu”, mẹ hiện đại cần chuẩn bị các vật dụng 1 cách khoa học, đầy đủ, đề cao tính tiện dụng!

Leave a Reply