5 sai lầm khi dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen dự trữ nhiều thức ăn trong ngăn đá do công việc quá bận rộn hoặc đồ ăn thừa không ăn hết cũng có thể cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, có những thói quen không tốt về việc lưu trữ đồ ăn có thể vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào hoặc khiến cho đồ ăn của bạn bị mất đi chất dinh dưỡng có trong nó. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ rõ những thói quen ấy để bạn có thể lưu ý và cẩn trọng hơn trong việc bảo quản đồ ăn cho gia đình.

Lưu trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Có thể do bận rộn mà bạn buộc phải mua đồ ăn cho cả tuần và dự trữ nó trong tủ lạnh, như vậy sẽ giữ được dài ngày hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không nên để quá 1 tuần. Nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên để trong 2 ngày, đối với thịt đã qua chế biến thời gian có thể từ 3-5 ngày. Thịt nếu để lâu trong ngăn lạnh sẽ có thể sinh ra vi khuẩn và mất đi chất dinh dưỡng và hương vị của thịt.

Không rửa sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Có đôi khi bạn quên không sơ chế hay rửa sạch rau quả tươi và thịt trước khi cho vào trong tủ lạnh hoặc đó cũng có thể là thói quen lâu nay bạn vẫn thường làm. Chính thói quen này khiến cho các loại vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi và phát triển một cách nhanh chóng trong tủ lạnh.

Làm đông thịt sau khi đã rã đông

Bạn nên phân chia thịt thành từng phần nhỏ đủ dùng cho từng bữa ăn trước khi cho vào tủ, không nên mang thịt ra ngoài rã đông sau đó dùng không hết lại tiếp tục đưa vào để làm lạnh. Việc làm đó sẽ khiến cho lượng vi khuẩn tăng lên rất nhiều lần, gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Để quá nhiều đồ

Bạn có quá nhiều đồ cần bảo quản và vì thế mà cứ vô tư đưa hết chúng vào trong tủ lạnh. Nhưng điều đó sẽ khiến cho thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn và trái ngược với sự kì vọng của bạn, chúng sẽ nhanh bị hỏng hơn bởi không khí lạnh cần phải có được không gian thoáng mới có thể bao quanh thực phẩm. Chính vì thế khi bạn để thực phẩm quá đầy sẽ không tạo được kẽ hở dẫn đến tủ bị bí hơi và nhiệt độ lạnh tỏa ra không đều.

Không phân ra ngăn riêng cho thực phẩm sống và chín

Không bọc riêng và ngăn cách thực phẩm là một thói quen hết sức có hại. Nếu không cẩn thận để riêng thực phẩm sống và chín và cho vào màng bọc cẩn thận mà để chung vào cùng một nơi. Điều này khiến cho thực phẩm sống và chín dễ tiếp xúc và lây nhiễm chéo vi khuẩn và gây bệnh cho chúng ta, nhất là trong trường hợp các loại thực phẩm chưa được làm sạch kĩ càng.

Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm vô cùng tiện lợi, an toàn nhưng từ những thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách lại có thể vô tình làm mất đi sự an toàn ấy, hơn nữa còn là mầm bệnh tiềm ẩn có thể tấn công con người. Hi vọng, những điều chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lưu ý hơn về việc bảo quản thực phẩm để chúng không bị mất đi chất dinh dưỡng và luôn tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

Leave a Reply